THAY LỐP XE NHƯ THAY GIÀY? - P.3

Hiển thị: 1202 - 08-06-2017

Sau khi chọn được kiểu gai lốp thích hợp và kích thước lốp thích hợp, bạn cần phải biết những gì? Cùng tiếp tục tìm hiểu nhé

3. Ý nghĩa cấu tạo và những thông số cơ bản trên lốp

Khi đã xác định được kiểu gai thích hợp và bộ lốp với kích thước lý tưởng cho hành trình, bạn đã có thể yên tâm khởi hành. Nhưng liệu bạn đã hiểu được hết “đôi chân” của mình cần một “đôi giày” có cấu tạo ra sao để tự tin chạy chưa? Hiện nay trên thế giới đang phát triển song song rất nhiều dòng lốp xe khác nhau sẵn sàng phục vụ bạn, tùy theo điều kiện tài chính và mục đích bạn cần cho hành trình sắp tới. Bạn đọc được hết những thông số cơ bản trên hông lốp như trong hình bên dưới chưa?

Nếu như cặp lốp tiêu chuẩn theo xe của bạn có thông số ghi như sau, thì đó là lốp được sản xuất theo công nghệ cơ bản nhất – lốp Bias, vốn rất phổ biến tại Việt Nam từ các dòng xe số truyền thống cho đến các dòng xe côn tay phổ thông 150cc như Exciter, R15, hoặc cao hơn là các dòng phân khối lớn cỡ trung như Z300, R3, …

LỐP TRƯỚC: 110/70-17 54S                 LỐP SAU: 140/70-17 66S

Mẫu xe MT03 vừa được ra mắt trong thời gian gần đây

Dòng lốp bias này tuy có đầy đủ khả năng đưa bạn đến tận chân trời góc biển, nhưng lại bị một giới hạn duy nhất và cũng là hạn chế lớn nhất đối với các tín đồ xe máy: vận tốc tối đa hay tốc độ chạy nhanh nhất. Trước đây điều kiện đường sá còn hạn chế, các cung đường nhựa chưa được đầu tư thì với một cặp lốp bias với tốc độ tối đa 100 km/h (cấp J) đã là một chuẩn mực vượt quá sự mong đợi của một chiếc xe Future 125cc. Tuy nhiên hiện nay đường được nâng cấp, phân khối xe cũng lớn hơn, thì một cặp lốp với tốc độ tối đa 180 km/h (cấp S) có vẻ vẫn không đủ

Giải pháp thay thế lốp có thông số tương đương: Khi đó, bạn có thể tìm thấy một cặp lốp có thông số

LỐP TRƯỚC: 110/70R17 54H                 LỐP SAU: 140/70R17 66H

Bạn có để ý chữ R trong thông số không? Nó ký hiệu cho dòng lốp áp dụng công nghệ mới – lốp Radial. Khi đó bạn có thể tăng tốc cho chiến mã lên đến giới hạn tốc độ mới “khủng” hơn ở ngưỡng 210 km/h (cấp H)!

Như vậy bạn đã thực sự thỏa mãn được đam mê khám phá và cảm giác có một không hai ở ngưỡng tốc độ “khủng” này? Nếu ở tốc độ này khả năng của “cục cưng” của bạn vẫn chưa phải là cực hạn, thì liệu có dòng lốp nào “khủng hơn cả khủng” giúp khám phá được tận cùng của người bạn đồng hành của bạn?

Xin trân trọng báo cho bạn biết: CÓ!

Mẫu xe Winner vừa được giới thiệu trong thời gian gần đây - Được độ lại lấy cảm hứng từ mẫu xe PKL Aprilia RSV4

GIẢI PHÁP NÂNG CẤP ĐẲNG CẤP LỐP: Đó là khi bạn tìm thấy một cặp lốp với thông số dạng như sau:

LỐP TRƯỚC: 120/70ZR17 58W                 LỐP SAU: 160/60ZR17 69W

Bạn có thấy chữ ZR thay vì R đơn thuần? Đó là dấu hiệu cho thấy sự “khủng hơn cả khủng”, có nghĩa là KHÔNG GIỚI HẠN TỐC ĐỘ. Đối với cấp độ thần thánh này, bạn có thể thách thức xế yêu lên đến tốc độ 270 km/h (cấp W). Đây là cấp độ chỉ đứng sau cấp độ giới hạn nhanh nhất hiện nay trên thế giới – cấp Y (300 km/h+), vốn chỉ xuất hiện trên các dòng lốp xe cao cấp nhất của các dòng siêu ôtô trên thế giới!

4. Những tính năng cơ bản và nâng cao của lốp

Nếu đã hiểu chọn được đến cấu trúc lốp phù hợp theo túi tiền của mình, bạn có thể hoàn toàn tự tin  và yên tâm để cùng chiến mã thiện chiến của mình tìm hiểu và khám phá những nơi bạn thích, dễ dàng tìm ra được cực hạn của bản thân và của xế yêu thật dễ dàng và an toàn. Tuy nhiên tất cả những điều trên chỉ cho thấy rằng bạn đang CÓ MỘT CẶP LỐP TỐT cho một chuyến đi, chứ không phải là một LỰA CHỌN TUYỆT DIỆU cho một chuyến đi. Vì sao ư?

(Còn tiếp)